Blogs Blogs

Back

Bệnh vô sinh ở nữ: Dấu hiệu và cách chữa

Vô sinh được định nghĩa là cố gắng mang thai (thường xuyên giao hợp) trong ít nhất một năm mà không thành công. Vô sinh nữ, vô sinh nam hoặc kết hợp cả hai ảnh hưởng đến hàng triệu cặp vợ chồng hiện nay. Ước tính 10 đến 18 phần trăm các cặp vợ chồng gặp khó khăn khi mang thai hoặc sinh nở thành công.
Bài viết liên quan:
Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới có thể khó chẩn đoán. Có nhiều phương pháp điều trị có sẵn, sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh. Nhiều cặp vợ chồng vô sinh sẽ tiếp tục thụ thai mà không cần điều trị. Sau khi cố gắng mang thai trong hai năm, khoảng 95 phần trăm các cặp vợ chồng thụ thai thành công.

Triệu chứng vô sinh ở nữ giới

Triệu chứng chính của vô sinh nữ là không có khả năng mang thai. Một chu kỳ kinh nguyệt quá dài (35 ngày trở lên), quá ngắn (dưới 21 ngày), không đều hoặc không thể có nghĩa là bạn không rụng trứng. Có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng bên ngoài khác.

Khi nào đi khám bác sĩ

Khi nào cần tìm sự giúp đỡ đôi khi phụ thuộc vào tuổi của bạn:
Lên đến 35 tuổi, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên cố gắng mang thai ít nhất một năm trước khi thử nghiệm hoặc điều trị.
Nếu bạn ở độ tuổi từ 35 đến 40, hãy thảo luận về mối quan tâm của bạn với bác sĩ sau sáu tháng cố gắng.
Nếu bạn trên 40 tuổi, bác sĩ của bạn có thể muốn bắt đầu thử nghiệm hoặc điều trị ngay lập tức.
Bác sĩ cũng có thể muốn bắt đầu xét nghiệm hoặc điều trị ngay nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có vấn đề về khả năng sinh sản, hoặc nếu bạn có tiền sử kinh nguyệt không đều hoặc đau, bệnh viêm vùng chậu, sảy thai nhiều lần, điều trị ung thư trước đó hoặc lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ

Mỗi yếu tố này là cần thiết để mang thai:
Bạn cần rụng trứng. Để có thai, buồng trứng của bạn phải sản xuất và giải phóng một quả trứng, một quá trình được gọi là rụng trứng. Bác sĩ có thể giúp đánh giá chu kỳ kinh nguyệt của bạn và xác nhận rụng trứng.
Đối tác của bạn cần có tinh trùng. Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, đây không phải là vấn đề trừ khi bạn đời của bạn có tiền sử bệnh hoặc phẫu thuật. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm đơn giản để đánh giá sức khỏe tinh trùng của chồng bạn.
Bạn cần phải giao hợp thường xuyên. Bạn cần có quan hệ tình dục thường xuyên trong thời gian có khả năng mang thai cao của bạn. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào bạn dễ thụ thai nhất.
Bạn cần phải có ống dẫn trứng mở và tử cung bình thường. Trứng và tinh trùng gặp nhau trong ống dẫn trứng và phôi cần một tử cung khỏe mạnh để phát triển.
Để mang thai xảy ra, mỗi bước của quá trình sinh sản của con người phải diễn ra chính xác. Các bước trong quy trình này là:
 • Một trong hai buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành.

 • Trứng được nhặt bằng ống dẫn trứng.

 • Tinh trùng bơi lên cổ tử cung, qua tử cung và vào ống dẫn trứng để đến trứng để thụ tinh.

 • Trứng được thụ tinh đi xuống ống dẫn trứng đến tử cung.

 • Trứng được thụ tinh cấy và phát triển trong tử cung.

Ở phụ nữ, một số yếu tố có thể phá vỡ quá trình này ở bất kỳ bước nào.

Vô sinh nữ là do một hoặc nhiều yếu tố dưới đây.

Rối loạn rụng trứng
Rối loạn rụng trứng, có nghĩa là bạn rụng trứng không thường xuyên hoặc hoàn toàn không, chiếm tỷ lệ vô sinh ở khoảng 1 trong 4 cặp vợ chồng vô sinh. Các vấn đề với sự điều hòa của hormone sinh sản bởi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên, hoặc các vấn đề trong buồng trứng, có thể gây ra rối loạn rụng trứng.
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
PCOS gây mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến sự rụng trứng. PCOS có liên quan đến tình trạng kháng insulin và béo phì, mọc tóc bất thường trên mặt hoặc cơ thể và mụn trứng cá. Đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nữ.
Rối loạn chức năng Hypothalamic
Hai hormone do tuyến yên sản xuất có trách nhiệm kích thích rụng trứng mỗi tháng - hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH).
Căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần quá mức, trọng lượng cơ thể rất cao hoặc rất thấp hoặc tăng hoặc giảm cân đáng kể gần đây có thể làm gián đoạn sản xuất các hormone này và ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Thời gian không thường xuyên hoặc vắng mặt là những dấu hiệu phổ biến nhất.
Suy buồng trứng sớm
Còn được gọi là suy buồng trứng nguyên phát, rối loạn này thường được gây ra bởi phản ứng tự miễn hoặc do mất trứng sớm từ buồng trứng của bạn (có thể do di truyền hoặc hóa trị liệu). Buồng trứng không còn sản xuất trứng và làm giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
Quá nhiều prolactin
Tuyến yên có thể gây ra sự sản xuất quá mức prolactin (hyperprolactinemia), làm giảm sản xuất estrogen và có thể gây vô sinh. Thường liên quan đến một vấn đề về tuyến yên, điều này cũng có thể được gây ra bởi các loại thuốc bạn đang dùng cho một bệnh khác.
Tổn thương ống dẫn trứng (vô sinh)
Các ống dẫn trứng bị hư hỏng hoặc bị chặn giữ cho tinh trùng không vào được trứng hoặc chặn đường trứng được thụ tinh vào tử cung. Nguyên nhân gây tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể bao gồm:
Bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng do chlamydia, bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
Phẫu thuật trước đó ở bụng hoặc xương chậu, bao gồm phẫu thuật mang thai ngoài tử cung, trong đó trứng được thụ tinh và phát triển trong ống dẫn trứng thay vì tử cung
Lao vùng chậu, một nguyên nhân chính gây vô sinh ống dẫn trứng trên toàn thế giới, mặc dù không phổ biến ở nước ta.
Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô thường phát triển trong tử cung cấy ghép và phát triển ở các vị trí khác. Sự phát triển thêm mô này - và phẫu thuật cắt bỏ nó - có thể gây ra sẹo, có thể chặn ống dẫn trứng và giữ cho trứng và tinh trùng không hợp nhất.
Lạc nội mạc tử cung cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, làm gián đoạn quá trình cấy trứng đã thụ tinh. Tình trạng này dường như cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo những cách ít trực tiếp hơn, chẳng hạn như làm hỏng tinh trùng hoặc trứng.
Tử cung hoặc nguyên nhân cổ tử cung.
Một số nguyên nhân tử cung hoặc cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách can thiệp vào việc cấy ghép hoặc làm tăng khả năng sảy thai:
Polyp lành tính hoặc khối u (u xơ hoặc myomas) là phổ biến trong tử cung. Một số có thể chặn ống dẫn trứng hoặc can thiệp vào việc cấy ghép, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị u xơ hoặc polyp có thai.
Lạc nội mạc tử cung sẹo hoặc viêm trong tử cung có thể phá vỡ cấy ghép.
Bất thường tử cung xuất hiện từ khi sinh ra, chẳng hạn như tử cung có hình dạng bất thường, có thể gây ra vấn đề trở thành hoặc mang thai.
Hẹp cổ tử cung, có thể được gây ra bởi một dị tật di truyền hoặc tổn thương cổ tử cung.
Đôi khi cổ tử cung không thể sản xuất loại chất nhầy tốt nhất để cho phép tinh trùng đi qua cổ tử cung vào tử cung.
Vô sinh không rõ nguyên nhân
Đôi khi, nguyên nhân gây vô sinh không bao giờ được tìm thấy. Một sự kết hợp của một số yếu tố nhỏ trong cả hai đối tác có thể gây ra các vấn đề sinh sản không giải thích được. Mặc dù thật bực bội khi không có câu trả lời cụ thể, vấn đề này có thể tự khắc phục theo thời gian. Nhưng, bạn không nên trì hoãn điều trị vô sinh.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ vô sinh cao hơn, bao gồm:
Tuổi tác. Chất lượng và số lượng trứng của phụ nữ bắt đầu giảm khi tuổi càng cao. Vào giữa những năm 30, tốc độ mất nang trứng, dẫn đến trứng kém chất lượng và kém hơn. Điều này làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, và làm tăng nguy cơ sảy thai.
Hút thuốc. Bên cạnh việc làm hỏng cổ tử cung và ống dẫn trứng của bạn, hút thuốc làm tăng nguy cơ sảy thai và thai ngoài tử cung. Nó cũng được cho là làm già buồng trứng của bạn và làm cạn kiệt trứng của bạn sớm. Ngừng hút thuốc trước khi bắt đầu điều trị sinh sản.
Cân nặng. Thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể có thể ảnh hưởng đến rụng trứng bình thường. Có được chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh (BMI) có thể làm tăng tần suất rụng trứng và khả năng mang thai.
Lịch sử tình dục. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và lậu có thể làm hỏng ống dẫn trứng. Có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tác làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lây qua đường tình dục, có thể gây ra các vấn đề về sinh sản sau này.

Phòng ngừa vô sinh ở nữ giới

Đối với phụ nữ nghĩ về việc có thai sớm hoặc trong tương lai, những lời khuyên này có thể giúp tối ưu hóa khả năng sinh sản:
Duy trì cân nặng bình thường. Phụ nữ thừa cân và thiếu cân có nguy cơ rối loạn rụng trứng. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tập thể dục vừa phải. Vất vả, tập thể dục cường độ cao hơn năm giờ một tuần có liên quan đến giảm rụng trứng.
Từ bỏ hút thuốc. Thuốc lá có nhiều tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản, chưa kể đến sức khỏe chung của bạn và sức khỏe của thai nhi. Nếu bạn hút thuốc và đang xem xét mang thai, hãy bỏ ngay bây giờ.
Tránh uống rượu. Sử dụng rượu nặng có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Và bất kỳ việc sử dụng rượu đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đang phát triển. Nếu bạn dự định có thai, hãy tránh uống rượu và không uống rượu khi đang mang thai.
Giảm căng thẳng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cặp vợ chồng trải qua căng thẳng tâm lý có kết quả kém hơn với điều trị vô sinh. Nếu bạn có thể, hãy tìm cách giảm căng thẳng trong cuộc sống trước khi cố gắng mang thai.
Hạn chế cafein. Nghiên cứu cho thấy rằng việc hạn chế lượng caffeine dưới 200 miligam mỗi ngày không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

Chẩn đoán vô sinh ở nữ

Nếu bạn không thể thụ thai trong một khoảng thời gian hợp lý, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ để đánh giá và điều trị vô sinh.

Các xét nghiệm sinh sản có thể bao gồm:

Xét nghiệm rụng trứng
Một bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng tại nhà, không cần kê đơn phát hiện sự tăng vọt của hormone luteinizing (LH) xảy ra trước khi rụng trứng. Xét nghiệm máu cho progesterone - một loại hormone được sản xuất sau khi rụng trứng - cũng có thể chứng minh rằng bạn đang rụng trứng. Nồng độ hormone khác, chẳng hạn như prolactin, cũng có thể được kiểm tra.
Hysterosalpingography
Trong quá trình hysterosalpingography (anh-tur-o-sal-ping-GOG-ruh-fee), độ tương phản tia X được tiêm vào tử cung của bạn và chụp X-quang để phát hiện những bất thường trong khoang tử cung. Xét nghiệm cũng xác định xem chất lỏng đi ra khỏi tử cung và tràn ra khỏi ống dẫn trứng của bạn.
Nếu bất thường được tìm thấy, bạn có thể sẽ cần đánh giá thêm. Ở một số ít phụ nữ, xét nghiệm có thể cải thiện khả năng sinh sản, có thể bằng cách xả ra và mở ống dẫn trứng.
Xét nghiệm dự trữ buồng trứng
Thử nghiệm này giúp xác định chất lượng và số lượng trứng có sẵn để rụng trứng. Phụ nữ có nguy cơ cung cấp trứng cạn kiệt - bao gồm cả phụ nữ trên 35 tuổi - có thể thực hiện loạt xét nghiệm máu và hình ảnh này.
Xét nghiệm nội tiết tố khác
Các xét nghiệm hormone khác kiểm tra mức độ hormone rụng trứng cũng như hormone tuyến giáp và tuyến yên kiểm soát quá trình sinh sản.
Xét nghiệm hình ảnh
Một siêu âm vùng chậu tìm kiếm bệnh tử cung hoặc vòi trứng. Đôi khi, siêu âm tim, còn được gọi là siêu âm truyền nước muối, được sử dụng để xem chi tiết bên trong tử cung không thể nhìn thấy trên siêu âm thông thường.

Tùy thuộc vào tình huống của bạn, hiếm khi thử nghiệm của bạn có thể bao gồm:

Các xét nghiệm hình ảnh khác
Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu nội soi tử cung để tìm bệnh về tử cung hoặc vòi trứng.
Nội soi ổ bụng
Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu này bao gồm rạch một đường nhỏ bên dưới rốn của bạn và đặt một thiết bị quan sát mỏng để kiểm tra ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung của bạn. Nội soi có thể xác định lạc nội mạc tử cung, sẹo, tắc nghẽn hoặc bất thường của ống dẫn trứng và các vấn đề với buồng trứng và tử cung.
Xét nghiệm di truyền
Xét nghiệm di truyền giúp xác định liệu có một khiếm khuyết di truyền gây vô sinh hay không?

Xét nghiệm, khám vô sinh hiếm muộn ở đâu

Chọn cơ sở y tế xét nghiệm vô sinh nữ uy tín là yêu cầu cơ bản giúp mang lại kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Từ đó việc điều trị vô sinh sẽ dễ dàng hơn và nhanh chóng, hiệu quả hơn. Vậy khám chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt?
Phòng Khám Nam Khoa Hồ Chi Minh là một trong những cơ sở y tế hàng đầu miền Bắc được xây dựng và áp dụng quy trình khám vô sinh ở nữ giới một cách toàn diện và an toàn nhất. Phòng khám đưa ra phương án tối ưu cho từng người bệnh.

1. Phòng khámNam Khoa Hồ Chi Minh có gì tốt?

 • Trình độ chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa được đánh giá cao, nhiều kinh nghiệm.

 • Cơ sở vật chất đồng bộ, toàn điện, đem lại cảm giác thăm khám chuyên nghiệp và ấm áp.

 • Dụng cụ y, máy móc, trang thiết bị đều được nhập khẩu từ nước ngoài, có khả năng phán đoán chính xác.

 • Kỹ thuật hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh – hiếm muộn tiên tiến nhất hiện nay, được chuyên gia tin dùng.

 • Chi phí thăm khám công khai, niêm yết theo đúng quy định của Nhà nước.

 • Nhiều gói khám phụ khoa, nam khoa, vô sinh – hiếm muộn hỗ trợ tài chính cho nhiều chị em.

 • Bảo mật thông tin của chị em với vấn đề hồ sơ bệnh án, tuyệt đối không để rò rỉ thông tin.

2. Phương pháp điều trị bệnh vô sinh hiệu quả

Đối với tình trạng vô sinh – hiếm muộn, phòng khám áp dụng kỹ thuật “nội soi tam nhất” giúp nhanh chóng phát hiện và điều trị dựa theo nguyên nhân gây bệnh.
Công nghệ tam nhất là một kỹ thuật tiên tiến xâm lấn tối thiểu trị vô sinh kết hợp với hệ thống hiển thị điện tử công nghệ cao, thiết bị công nghệ hiện đại và các lợi thế phẫu thuật truyền thống trong tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị vô sinh do WHO đề ra.

2.1. Nguyên lý hoạt động

Trong đó, “tam” tức là tiến hành 3 lần soi liên tiếp : nội soi ống dẫn trứng + nội soi cổ tử cung + phụ nội soi, “ nhất” sử dụng nội soi COOK của Mỹ, can thiệp nhanh chóng và hiệu quả, phát hiện chính xác các bệnh lý bên trong.
Cụ thể bao gồm các bệnh ở buồng trứng, khoang tử cung, khoang bụng, các bệnh trong và ngoài đường ống dẫn trứng, để  có thể đồng thời giải quyết được các vấn đề như: ứ nước vòi trứng ,tắc nghẽn tử cung, dính ổ trứng.

2.2. Hiệu quả điều trị

Từ đó, nâng cao tỷ lệ mang thai, là kỹ thuật hàng đầu ngày nay được các viên y học quốc tế xác nhận chữa trị hiểu quả bệnh vô sinh. Trên thực tế, kỹ thuật nội soi tam nhất chữa trị bệnh vô sinh đạt hiệu quả 98%.
Trên đây là thông tin chi tiết về tình trạng vô sinh ở nữ giới. Nếu chị em còn thắc mắc hay có vấn đề nào đó chưa rõ hãy gọi ngay cho bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Nam Khoa Hồ Chi Minh qua đố điện thoại 028 3755 3666 để được giải đáp trực tiếp.
Nguồn tham khảo:

tư vấn online

Comments
No comments yet. Be the first.